Kênh kết nối

Kỹ thuật khởi động là gì? Làm sao để khởi động đúng cách?

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Bộ môn bóng đá luôn đem đến sức hút dành cho mọi người, mọi lứa tuổi. Môn thể thao vua không chỉ đem lại cho người chơi được giải trí, mà còn đem lại được sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro khó tránh khi tham gia bóng đá. Và để hạn chế được phần nào thì trước mỗi trận đấu chúng ta nên khởi động thật kỹ càng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được kỹ thuật khởi động, một cách đúng nhất, và đem lại hiệu quả nhất. Vậy hãy để Mitom giúp bạn có thêm kiến thức về kỹ thuật khởi động ở bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật khởi động là gì?

Khởi động trước khi đá bóng

Khởi động trước khi tham gia một môn thể thao nào đó là điều mà chúng ta thường xuyên được nhắc tới. Trong bóng đá thì đây là điều chắc chắn bạn nên làm trước khi bắt đầu một trận đấu. Vậy làm sao để có được kỹ thuật khởi động đúng tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Để có thể hiểu rõ hơn về khởi động, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của kỹ thuật khởi động là gì.

Chúng ta có thể định nghĩa đơn giản khởi động là một hoặc nhiều hàng động, động tác chuẩn bị trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, thể thao. Đây có thể là một chuỗi các bài tập trong một khoảng thời gian ngắn. Khởi động cũng có thể là các bãi giãn cơ đơn giản.

Khởi động giúp chúng ta có thể hạn chế được chấn thương, giúp giảm đau, mỏi ở các nhóm cơ liên quan khi tham gia các môn thể thao, hoặc khi tập thể dục. Khởi động trước giúp tránh những phần cơ này sẽ phải chịu một một áp lực quá đột ngột.

Một trong những lý do quan trọng nhất cho việc khởi động đó là giúp tăng dần nhịp tim, giúp cơ thể có thể dần quen với những chuyển động. Nâng cao dần nhiệt độ của các bộ phận trên cơ thể, giúp máu chảy đều vào các nhóm cơ giúp chúng ta có thể thích ứng được với việc vận động để chuẩn bị cho những động tác mạnh hơn khi tham gia thể thao.

Những bài khởi động giãn cơ hay ép dẻo sẽ giúp chúng ta có thể tăng độ đàn hồi của cơ bắp và các khớp trên cơ thể. Nhất là trong bóng đá, có thể thấy thường xuyên các tình trạng như là bị căng cơ hay chuột rút. Thì việc khởi động giãn cơ cũng sẽ giúp chúng ta hạn chế được phần nào vấn đề này.

Thông thường thi việc khởi động sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn. Chúng ta chỉ cần bỉ khoảng 5 cho đến 10 phút là có thể hoàn thành việc khởi động. Bởi vì cơ thể của mỗi người sẽ cần ít nhất là 5 phút để có thể làm quen dần với những chuyển động, cũng như biết được là đang vận động và bơm máu cho các nhóm cơ bắp.

2. Làm sao để khởi động đúng cách?


Khởi động chạy tại chỗ

Ở phía trên thì chúng ta đã có thể hiểu được kỹ thuật khởi động là gì. Vậy làm sao để có thể khởi động một cách đúng nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Để có được kỹ thuật khởi động đúng cách, chúng ta hãy cùng đến với những bài khởi động cơ bản mà có thể áp dụng được với nhiều môn thể thao khác nhau.

Bài đầu tiên mà chúng ta nên thực hiện đó là xoay các khớp cổ tay, cổ chân, và xoay cánh tay và chân, cùng đầu gối. Đây có thể xem là các bài tập cơ bản nhất của việc khởi động. Bài này thì không có đòi hỏi về kỹ thuật. Chúng ta chỉ cần thả lỏng và xoay đều các khớp.

Bài thứ 2 sẽ giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp cho máu lưu thông đến các cơ. Đó là chạy tại chỗ và nâng cao đùi. Đầu tiên thì chúng ta chỉ cần chạy nhẹ nhàng tại chỗ. Bài nâng cao đùi thì sẽ giơ đùi sang một bên, còn đưa tay sang bên ngược lại. Rồi qua lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác với chân còn lại.

Sau khi chạy bộ tại chỗ thì chúng ta cũng có thể chạy duy chuyển một cách chậm rãi. Rồi tăng nhanh lên dần dần. Bài này sẽ giúp cơ thể lưu thông máu nhanh hơn, để chuẩn bị cho cường độ vận động trong các môn thể thao. Trong khi chạy thì chúng ta hãy thả lỏng cơ vai, chạy đều và nhịp nhàng.


Giãn cơ chân

Khởi động giãn cơ, đó là những bài giãn những cơ bắp ở tay, hoặc ở chân. Chúng ta có thể làm động tác giãn cơ chân bằng cách đưa 1 chân lên phía trước khụy gối xuống, chân còn lại duỗi thẳng ra sau, rồi ép vừa đủ. Và lặp lại với chân còn lại. Giãn cơ tay thì chúng ta có thể dùng tay trái đưa sang bên phải, rồi dùng tay phải ép vào ngực. Và lặp lại vơi bên còn lại.

Thông qua bài viết thì chúng ta cũng đã có thể hiểu được ý nghĩa quan trọng của kỹ thuật khởi động. Mong sau khi đọc xong các bạn sẽ dành thời gian để khởi động trước khi bắt đầu tham gia thể thao để có thể tránh được chấn thương không đáng có.

Bài liên quan

❰ quay lại